จุดกำเนิดของโดจิน การ์ตูนโป๊อมตะ

สำหรับใครที่ชื่นชอบในเรื่องเสียว หรือดูคลิปโป๊เป็นประจำ จะต้องคุ้นเคยกับคำว่าโดจินเป็นอย่างดี โดจินจัดเป็นการ์ตูนโป๊รูปแบบหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้อ่าน จะมีแนวที่ชอบแตกต่างกันไป ลักษณะของ โดจิน คือการนำการ์ตูนที่มีชื่อเสียง หรือนำผลงานของนักเขียนมาดัดแปลงให้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ บางครั้งก็มีการนำโดจินไปสร้างเป็นคลิปโป๊ เส้นจุดกำเนิดจริงๆของโดจินจะลึกซึ้งกว่านี้มาก
โดจิน ในความหมายดั้งเดิมแล้วมันคือการ์ตูนที่วาดขึ้นมาโดยนักเขียนอิสระที่อ้างอิงตัวละครจากการ์ตูนที่มีชื่อเสียงแล้วนำมาเขียนเป็นเรื่องราวของตัวเอง หรือเขียนเพื่อตอบสนองในจุดที่ตนเองต้องการ จำเป็นจะต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องเพศเสมอไป ในอดีต นักเขียนโดจินจะมีความสามารถในการเรียนแบบลายเส้นของนักเขียนดังๆ แล้วใช้การวาดภาพแต่งเติมจินตนาการของตัวเองเพื่อให้เนื้อเรื่องเป็นไปตามที่ต้องการ สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆในสมัยก่อนคือการเปลี่ยนแปลงตอนจบของการ์ตูนบางเรื่อง หรือใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงเนื้อหาบางตอนที่คนอ่านรู้สึกขัดใจ นักเขียนโดจินจะแก้ไขในจุดนั้นและตีพิมพ์ผลงานออกมา เพื่อให้ผู้อ่านและเสพงานที่ตนเองต้องการ ในอดีตการเขียนโดจินยังไม่มี กฎหมายคุ้มครอง แต่ในปัจจุบันการ์ตูนแทบทุกเรื่องจะมีลิขสิทธิ์ที่ขึ้นตรงกับสำนักพิมพ์หรือขึ้นตรงกับผู้เขียน เราจึงหาอ่านโดจินกันได้ยาก บางครั้งโดจินก็จะไปโผล่ในเว็บดูคลิปโป๊ แต่ไม่ว่าจะไปโผล่ที่ไหนก็ได้รับความนิยมจากนักอ่านชาวไทยอยู่ตลอด
เนื่องจากโดจินคือการดัดแปลงเนื้อหาบางส่วนเพื่อให้ตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย มันจึงถูกนำมาใช้ในเรื่องเซ็กส์มากขึ้น เพราะถ้าเป็นคลิปโป๊ก็จะมีความจำกัดในเรื่องของร่างกายนักแสดง แต่ถ้าเป็นโดจินไม่ว่าต้องการให้ออกมาเป็นแบบไหนนักเรียนก็จะรังสรรค์ผลงานออกมาได้ตามที่จินตนาการจะคิดได้ เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของโดจิน นอกจากเรื่องนี้แล้วความนิยมของโดจินอย่างเกิดขึ้นจากการ์ตูนต้นฉบับที่ถูกนำมาเขียนให้มีเนื้อหาไปในเชิง เซ็กส์และการร่วมรัก แฟนคลับของการ์ตูนที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นก็อยากจะเห็นตัวการ์ตูนหลายๆ แบบ มีเซ็กส์กัน มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติเพราะนี่มันคือการตอบสนองความต้องการอย่างหนึ่งของมนุษย์เท่านั้น ไม่ต่างจากตอนที่เราดูคลิปโป๊เลย อรรถรสจากการอ่านโดจินจะอยู่ที่การจินตนาการภาพตามเนื้อหาที่เราอ่าน

Lorraine