ทำไมสมัยนี้คนหันมาวิ่งกันเยอะขึ้น

ปัจจุบันการวิ่งเป็นกีฬายอดฮิตและกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน เมื่อก่อนเราคงใช้เวลาว่างดูหนังโป้แต่เดี๋ยวนี้หลายๆคนนำเวลาที่ใช้ดูหนังโป้มาเปลี่ยนเป็นการวิ่ง การวิ่งนั้นเป็นกิจกรรม การออกกำลังกายที่ง่ายและมีประโยชน์ในช่วยในเรื่องของการประหยัดเวลาไม่ต้องเน้นอุปกรณ์ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ รวมถึงการปรับระดับอารมณ์ให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย
ประโยชน์ของการวิ่ง
– การเดินและการวิ่งอย่างสม่ำเสมอจะส่งผลดีต่อร่างกายทำให้การเจ็บป่วยลดลงโดยเฉพาะในกลุ่มของโรค ncds หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูงโรคไขมันในเส้นเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคลงพุง โรคอ้วน โรคมะเร็งเป็นต้น รวมถึงมีอายุที่ยืนยาวขึ้น มีงานวิจัยได้ศึกษาพบว่าการวิ่งเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้อย่างชัดเจนโดยได้มีการเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่วิ่งและไม่วิ่งแม้วิ่งเพียง 50 นาทีต่อสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอจะมีโอกาสเสียชีวิตต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้วิ่งถึง 30 %และมีอายุยืนกว่าผู้ที่ไม่วิ่งถึง 3%
– กำจัดไขมันสะสมการวิ่งเป็นประจำนั้นจะช่วยเรื่องของการลดไขมันได้เป็นอย่างดีหากต้องการวิ่งเพื่อลดไขมันที่สะสมในร่างกายนั้นในแต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องวิ่งจนเหนื่อยแต่ควรวิ่งให้รู้สึกสบายๆด้วยความเหนื่อยปานกลาง อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 30 ถึง 45 นาทีจะทำให้ร่างกายสลายไขมันที่สะสมออกมาใช้เป็นพลังงานจะช่วยในเรื่องของการลดไขมันสะสมได้ สำหรับผู้ที่ไม่มีไม่มีเวลามากสามารถวิ่งได้โดยใช้ความเร็วและวิ่งให้เหนื่อยพอประมาณ ข้อดีอีกอย่างคือคุณสามารถเพลิดเพลินกับหนังโป้ได้นานมากขึ้นเพราะคุณไม่เหนื่อยง่าย
– เพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อ การวิ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแล้ว มวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้นนั้นยังเป็นแหล่งพลังงานสะสมในรูปแบบของไกลโคเจน และใช้น้ำตาลในร่างกายในขณะวิ่งจะส่งผลให้ระดับ น้ำตาลในเลือดไม่สูงมากเกินไป ในผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน หรือแม้แต่คนในวัยทำงานที่ใช้เวลาทั้งวันในการนั่งมักจะมีปัญหากล้ามเนื้อเล็กลีบไม่แข็งแรงเกิดผลเสียที่ชัดเจน เช่น มีมวลกล้ามเนื้อช่วยเผาผลาญน้ำตาลลดลงจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เป็นประโยชน์อย่างยิ่งถ้าคนชื่นชอบในการดูหนังโป้เพราะกล้ามเนื้อของคุณจะแข็งแรงขึ้น
ช่วยปรับสภาวะอารมณ์และลดความเครียด ความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งในสาเหตุของปัญหาสุขภาพบ้างมาอีกครั้งทำให้ปัญหาทางด้านอารมณ์นั้นส่งผลต่อร่างกายทำให้การหลับไม่มีคุณภาพเป็นการวิ่งแบบหนักปานกลางจะช่วยให้เรายังมีคุณภาพแม้ในผู้สูงอายุสำหรับเวลาของแต่ละคนในการวิ่งนั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาที่สะดวก มีบ้างที่ท่านอาจจะวิ่งหนักเกินไปหรือ ดึกเกินไปจนทำให้ร่างกายไม่หลับ ซึ่งเราอาจจะปรับเวลาไม่ให้ดึกหรืออาจจะลดความหนักของการวิ่งลง

Lorraine